CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT - THƯƠNG MẠI TATSU
TATSU TRADING - MANUFACTURE CO.,LTD
10/10/2021

Hệ thống trượt trong khuôn ép phun- Cam Chốt xiên

 

Một số kiểu chặn cử được chế tạo sản cho lõi mặt bên

  • Kiểu 1:

 

  • Kiểu 2

 

  • Kiểu 3 : cốt sập hoặc bỉ sập (đôi khi để đơn gỉản hóa thiết kế người ta chỉ dùng một viên bi và một lò xo là đủ)
10/10/2021

Thiết kế kết cấu Undercut trên sản phẩm nhựa

 

thiet-ke-khuon-ep-nhua5-23

Undercut:

thiet-ke-khuon-ep-nhua5-82

Undercut là những chi tiết, kết cấu trên sản phẩm mà có hướng tháo
khuôn khác với hướng tháo khuôn của sản phẩm. Vì vậy, Undercut làm
tăng số lượng chi tiết cho khuôn làm cho khuôn trở nên phức tạp hơn,
làm tăng giá thành khuôn. Undercut có thể là vấu lồi, móc, rãnh, lỗ,…
trên chi tiết in this post.

thiet-ke-khuon-ep-nhua5-83

Undercut là phần trên sản phẩm gây ra khó khăn khi tách khuôn, ví dụ
như lỗ ngang trên sản phẩm, hay nói cách khác, đó là những lỗ song song
với mặt phân khuôn…. Để tạo đựơc các lỗ này phải đặt lõi và khi tách
khuôn lấy sản phẩm phải rút lõi trước rồi mới tách khuôn lấy sản phẩm.

thiet-ke-khuon-ep-nhua5-84

Undercut có thể nằm phía ngoài hoặc phía trong sản phẩm.

thiet-ke-khuon-ep-nhua5-85

Các lưu ý khi thiết kế Undercut:

– Tránh thiết kế Undercut quá phức tạp.

– Bề dày Undercut không lớn hơn 0.7 lần bề dày sản phẩm tại nơi
đặt Undercut.

– Các cạnh của khuôn chứa Undercut nên được bo cung và làm
nghiêng để Undercut có thể dễ thoát ra được.

– Phần Undercut khi tháo ra cần đủ nóng để có thể kéo giãn và trở
lại bình thường sau đó.

– Có thể thay đổi kết cấu chi tiết để dễ tháo sản phẩm hơn:

thiet-ke-khuon-ep-nhua5-86

thiet-ke-khuon-ep-nhua5-87

Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế khuôn, nên tránh thiết kế
undercut để khuôn bớt phức tạp và tiết kiệm được chi phí chế tạo.

■ Ví dụ:

Thiết kế một chi tiết yêu cầu một lỗ xuyên suốt. Trong hình minh họa,
hình 6.2.8.6 cho thấy chi tiết có thể được thiết kế lại để đạt được chức năng
giống như cũ bằng cách biến đổi lỗ thành ba đường bao đối diện nhau, mỗi
đường bao được tạo hình trên mặt đối diện của khuôn bằng công dụng của
telescoping shutoff (Telescoping shutoff: là vùng kim loại trượt lên nhau ở
trong khuôn, thông thường sẽ tạo lỗ trên sản phẩm, và phải tạo góc thoát
khuôn 3 độ trên các bề mặt liên quan của sản phẩm).

thiet-ke-khuon-ep-nhua5-88

Một ví dụ khác, cần Undercut để tạo cơ cấu then cài thông dụng.
Hình 6.2.8.7 chỉ cách thiết kế then cài có thể bỏ Undercut bằng cách sử
dụng telescoping shutoff.

thiet-ke-khuon-ep-nhua5-89

Đối với hình phía bên trái: không có góc côn những bề mặt song
song với khuôn sẽ trượt lên nhau.

Đối với hình bên phải: có góc côn thì những bề mặt bị bít trong
khuôn sẽ được cải thiện.

Cách đơn giản hơn nhiều đó là gia công sản phẩm sau khi ép. Ví dụ
hình 6.2.8.8, sản phẩm được đúc không có lỗ, sau đó sẽ khoan để tạo lỗ.

thiet-ke-khuon-ep-nhua5-90

10/20/2020
Phương pháp gia công máy phay CNC 5 trục

Một cách khác để tiếp cận với kiểu gia công 3 + 2 trục là hình dung xem phôi với những yêu cầu nhất định có thể được gia công trên máy 3 trục được không nếu những yêu cầu đó nằm trong vùng làm việc hiệu quả nhất của máy 3 trục. Trong một vài trường hợp, chi tiết gia công có thể được định vị trên một loại đồ gá đặc biệt hoặc gá nghiêng một góc để hướng gia công trùng với hướng của trục chính; tuy nhiên kỹ thuật gia công 3 + 2 trục lại sử dụng góc đã được cố định của dụng cụ cắt để tạo ra sự định hướng như trên. Điều này được thực hiện bằng cách tạo ra một mặt phẳng gia công (workingplane) tại đối tượng cần gia công để dụng cụ cắt (thực thi chương trình gia công 3 trục) có được vị trí theo yêu cầu. Phần mềm CAM sẽ thực hiện tất cả các công việc chuyển đổi hệ trục tọa độ để có được kết quả nói trên.
Một điểm thông minh của gia công 3 + 2 trục là mặt phẳng làm việc có thể được thiết lập cho nhiều vùng gia công trên cùng một phôi. Người dùng có thể lựa chọn bất kì vùng nào có lợi cho việc gia công 3 + 2 trục mà không cần phải gá lại phôi. Gia công undercut ở vị trí đối diện của lòng khuôn là một ví dụ điển hình.

Quá trình gia công 3 + 2 trục có thể diễn ra tuần tự, dụng cụ cắt sẽ được xác lập lại ở 1 góc thích hợp giữa các bước gia công. Vì lí do nêu trên mà trong một vài trường hợp kỹ thuật này được gọi là “gia công định vị”. Một khó khăn cho việc định vị là sự giao thoa giữa những bề mặt (được tạo thành tại những góc quay khác nhau của dụng cụ cắt) phải được kiểm tra cẩn thận để đảm bảo có được kết quả mong muốn. Vấn đề về sự giao thoa bề mặt này xuất hiện và trở thành một chức năng cũng như mức độ phát triển của một phần mềm lập trình.

3. Phần mềm CAM cho gia công 3 + 2

Nhiều nhà cung cấp phần mềm CAM đã phát triển những tính năng đặc biệt để xây dựng đường chạy dao cho gia công 3 + 2 trục. Tuy nhiên không phải tất cả phần mềm lập trình 5 trục đều sẵn sàng cho kỹ thuật này. Giống như khả năng của các phần mềm, tính tiện dụng và hiệu quả của những chức năng lập trình 3 + 2 trong từng phần mềm rất khác nhau.

Những nhà phát triển phần mềm CAM, đặc biệt là cho ngành khuôn mẫu xem gia công 3 + 2 trục như một tính năng trong gói sản phẩm lập trình gia công 5 trục của họ. Bởi vì chưa có 1 thuật ngữ nào mô tả kỹ thuật này, người ta thường có khuynh hướng lướt qua nó khi xem xét tính năng của 1 phần mềm CAM. Có trường hợp, nó được xếp vào 1 dạng của chiến lược chạy dao và được gọi là “gia công 5 trục nghiêng dành cho khuôn mẫu với dụng cụ cắt ngắn”.
Tiện ích cho gia công 3 + 2 cũng rất khác nhau tùy theo mức độ tự động hóa để hỗ trợ cho chức năng lập trình. Thiết lập mặt phẳng làm việc, định điểm 0 của máy, giới hạn hành trình chạy dao, điều khiển góc nghiêng dao là một trong những bước có thể được tự động hóa nhiều hay ít tùy vào từng hệ thống. Một vài hệ thống có khả năng tự động xác định chuyển động vào và ra giữa những vùng gia công.

Hầu hết các hãng cung cấp phần mềm CAM có chức năng gia công 3 + 2 cho máy 5 trục đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh va chạm hiệu quả. Mặc dù gia công 3 + 2 trục đơn giản hóa đường chạy dao vì về cơ bản nó là gia công 3 trục không có chuyển động “xoắn – xoay” của đầu trục chính để điều khiển dụng cụ cắt, nhưng không có nghĩa là không có nguy hiểm. Những ai dự định dùng kỹ thuật này trong tương lai nên đánh giá việc tránh va chạm và khả năng mô phỏng của phần mềm CAM đang được xem xét.

Tóm lại, lập trình gia công 3 + 2 không phải là một trở ngại. Không những vậy, sức mạnh của những công cụ lập trình sẵn có dành cho gia công 3 + 2 là một lí do khiến kỹ thuật này đang trở nên phổ biến.

4. Bổ sung cho gia công 5 trục đồng thời

Vì tính tiện dụng, gia công 3 + 2 trục là một trong những tùy chọn làm cho trung tâm gia công trở nên giá trị hơn. Mặc dù vậy, nó không hoàn toàn thay thế gia công 5 trục đồng thời vì một số kiểu gia công dùng dụng cụ cắt dạng conic, lollipop hoặc những hình dạng đặc biệt khác đòi hỏi phải dùng kỹ thuật gia công 5 trục đồng thời để đạt được kết quả tốt nhất.

Trong một vài trường hợp, người ta thường sử dụng kỹ thuật gia công 3 + 2 để cắt thô và sau đó dùng kỹ thuật gia công 5 trục đồng thời để cắt tinh. Khi cắt thô, kỹ thuật gia công 3 + 2 cho phép dụng cụ cắt có chiều dài ngắn hơn nên thích hợp với những kiểu gia công tốc độ cao. Trong nhiều trường hợp, việc gia công lại (tiến hành với dao có đường kính nhỏ hơn để vét lại lượng vật liệu thừa từ bước gia công thô) cũng có thể đạt hiệu quả cao khi thực hiện với kỹ thuật gia công 3 + 2.

Ở một vài nhà máy, gia công 3 + 2 trục giúp việc chuyển từ gia công 3 trục sang gia công 5 trục đồng thời dễ dàng hơn. Phay với dụng cụ cắt cố định để lại những kinh nghiệm có thể áp dụng vào phay 5 trục vì theo một nhà cung cấp phần mềm thì việc di chuyển dụng cụ cắt cố định từ một vị trí sang một vị trí khác chỉ cách việc di chuyển liên tục của gia công 5 trục đồng thời một bước nhỏ.

5. Nhiều máy 5 trục hơn trong các nhà máy

Trong mười năm trở lại đây, những máy 5 trục trở nên nhỏ hơn và khả năng công nghệ cao hơn trước kia. Tại cùng thời điểm, các phần mềm lập trình gia công 5 trục cũng mạnh hơn, dễ sử dụng hơn và giá rẻ hơn. Những điều này thúc đẩy việc sử dụng máy phay 5 trục trong gia công khuôn mẫu, những chi tiết dùng trong y tế, tạo mẫu và những ứng dụng đòi hỏi bề mặt hình học phức tạp và chất lượng bề mặt gia công ngày càng gắt gao. Bất kì nhà máy nào đang xem xét chuyển sang gia công 5 trục nên coi kỹ thuật gia công 3 + 2 trục như là một tùy chọn để mở rộng khả năng công nghệ của máy 5 trục vì nếu áp dụng được kiểu gia công 3 + 2 trục, sẽ giúp tiết kiệm thời gian gá đặt, định vị, đồng thời, nâng cao năng suất gia công và tuổi thọ dụng cụ cắt.